Tối ưu hóa tìm kiếm trên thiết bị di động ngày càng trở nên quan trọng hơn vì số lượng người sử dụng điện thoại thông minh ngày càng nhiều và đa dạng. Nếu như trước kia mọi người thường tìm kiếm qua laptop, máy tính bàn… thì giờ đây điện thoại di động đồng hành cùng mọi người trên khắp mọi nơi. Vì thế, để tiếp cận được người tiêu dùng, thân thiện với công cụ tìm kiếm thì các doanh nghiệp không thể bỏ qua quá trình Mobile SEO. Vậy Mobile SEO là gì? Hãy cùng South Edge Education Division tìm hiểu ngay dưới đây.

Mobile SEO là gì?

Mobile SEO hay còn gọi là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trên thiết bị di động. Đây là quá trình nhằm cải thiện trải nghiệm của khách hàng khi truy cập vào website của doanh nghiệp từ điện thoại di động hay máy tính bảng. Mobile SEO là những kỹ thuật tối ưu hóa nội dung trên trang web của bạn làm cho nó thân thiện với thiết bị di động. Nhờ đó, có thể đảm bảo khả năng hiển thị cũng như mang đến hiệu suất hoạt động tốt hơn cho website dù người dùng truy cập bằng thiết bị gì.

Mobile SEO là gì

Khái niệm về Mobile SEO

Theo thống kê mới nhất trong tháng 1/2022 của Statcounter GlobalStats, người tìm kiếm trên thiết bị di động chiếm 54,98%, trên máy tính để bàn là 42,54% và chỉ có 2,47% người dùng truy cập từ máy tính bảng trên toàn thế giới. Điều này có thể thấy, tầm quan trọng đặc biệt của Mobile SEO đối với các doanh nghiệp hiện nay.

Yếu tố cần lưu ý khí tối ưu trên điện thoại di động

Để tối ưu website trên thiết bị di động bạn cần lưu ý đến một số yếu tố sau. Những yếu tố này sẽ góp phần cải thiện thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm và tăng trải nghiệm cho người dùng khi sử dụng điện thoại để thực hiện truy vấn. Trong các cuộc hội thảo về SEO Chip SEO cũng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của tối ưu hóa website trên mobile.

Tốc độ tải trang web

Tốc độ tải trang là thời gian mà nội dung trên một trang của website được hiển thị một cách đầy đủ khi người dùng truy cập vào. Dù trên điện thoại đi động hay máy tính thì tốc độ tải trang là một yếu tố không kém phần quan trọng đối với công cụ tìm kiếm. Bên cạnh đó, khi tốc độ được tối ưu có thể tăng trải nghiệm người dùng dễ dàng hơn, cung cấp cho họ những thông tin cần thiết một cách nhanh chóng.

Vì thế, khi áp dụng Mobile SEO doanh nghiệp cũng cần lưu ý đến tốc độ tải trang trên di động. Bạn cũng có thể kiểm tra yếu tố này thông qua website https://pagespeed.web.dev/ nhằm nắm bắt hiệu suất trang web của mình và có những cách khắc phục tốt nhất.

tốc độ tải trang

Tốc độ tải trang là yếu tố cần lưu ý trong Mobile SEO

Khả năng hiển thị nội dung

Khả năng hiển thị nội dung trên thiết bị di động cần được tối ưu để phù hợp với giao diện nhỏ gọn trên điện thoại giúp quá trình đọc thông tin thuận tiện hơn. Ở một số website không được tối ưu trên di động người dùng có thể phải phóng to màn hình mới có thể đọc được nội dung hay không thể nhìn thấy hết menu trên màn hình mà cần phải kéo qua trái qua phải. Điều này vô tình gây ra cảm giác khó chịu cho người dùng và bạn có thể sẽ đánh mất cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng của mình. Vì thế, doanh nghiệp ngày nay cần thực hiện các chiến lược SEO trên website và di động.

SEO nội dung trên mobile

Khả năng hiển thị nội dung trên thiết bị di động

Quảng cáo

Khi người dùng thực hiện truy vấn trên thiết bị di động những mẫu quảng cáo pop-up quá nhiều sẽ gây ra phiền phức cho khách hàng. Đặc biệt, màn hình điện thoại khá nhỏ so với máy tính người dùng rất có thể bị điều hướng sang trang khác mà họ không hề mong muốn.

Những điều này có thể sẽ là nguyên nhân khiến khách hàng thoát khỏi website của bạn. Vì thế, quảng cáo trên thiết bị di động chỉ nên chiếm tần suất cố định, không nên hiển thị quá nhiều gây khó chịu cho người dùng.

Nhìn chung, Mobile SEO đã và đang trở nên rất quan trọng trong quá trình tối ưu trên công cụ tìm kiếm và tiếp cận khách hàng. Việc tối ưu trên di động sẽ giúp doanh nghiệp cải thiện và nâng cao trải nghiệm người dung. Các chuyên gia SEO tại Chip SEO cũng cho biết tầm quan trọng của Mobile SEO mà các doanh nghiệp cần lưu ý và thực hiện ngay từ hôm nay để đạt được những hiệu quả tích cực không chỉ về thứ hạng trên công cụ tìm kiếm mà còn liên quan đến trải nghiệm của khách hàng. Doanh nghiệp có thể đánh bại đối thủ bằng chiến lược SEO ưu tiên thiết bị di động.