Music marketing được ứng dụng rất phổ biến trong thời gian gần đây bởi khả năng tiếp cận khách hàng và tăng khả năng ghi nhớ cho họ. Chính vì thế, nhiều doanh nghiệp đã chọn tiếp thị qua âm nhạc để đưa sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu của mình đến gần hơn với khách hàng. Theo thống kê của Music Consumer Insight Report năm 2018 cho biết số giờ nghe nhạc trung bình của một người lên đến 17,8 giờ một tuần. Đây là một trong những lợi thế của music marketing vừa mang đến tính giải trí vừa kết hợp khéo léo với các thương hiệu.

Khái niệm music marketing

Music marketing hay còn gọi là tiếp thị bằng âm nhạc là việc sử dụng âm nhạc để tiếp cận khách hàng một cách dễ dàng. Sử dụng âm nhạc trong các chiến dịch tiếp thị sẽ giúp truyền tải thông điệp của nhãn hàng một cách linh hoạt, góp phần tăng khả năng nhận diện thương hiệu.

music marketing là gì

Khái niệm về Music marketing

Những lợi ích music marketing đem lại

Tiếp thị bằng âm nhạc có sức ảnh hưởng rất lớn hiện nay bởi những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại doanh nghiệp. Vì thế, trong tương lai music marketing chắc chắn sẽ còn phát triển hơn nữa trong các chiến dịch truyền thông của các thương hiệu. Để hiểu hơn về hình thức tiếp thị này hãy cùng South Edge Education Division điểm qua những lợi ích cốt lõi sau.

Chạm đến trái tim của khách hàng

Âm nhạc chính là một cách bày tỏ cảm xúc chân thật và mọi người rất dễ cảm nhận được. Vì thế, giai điệu du dương sẽ có khả năng kết nối người nghe với thương hiệu một cách dễ dàng, hiệu quả. Từ khả năng kết nối, hiểu nhau hơn khách hàng cũng sẽ có cảm tình với thương hiệu nhiều hơn.

tiếp thị âm nhạc của Honda

Tiếp thị bằng âm nhạc có điểm “chạm” với khách hàng

Cuộc khảo sát của Havas Media Group cho thấy có đến 73% khách hàng cảm nhận âm nhận có thể giúp cải thiện hình ảnh của doanh nghiệp. Ngoài ra, có đến 62% người dùng cảm thấy được gắn kết với thương hiệu hơn nhờ âm nhạc. Kết nối âm nhạc kết nối trái tim để thấu hiểu nhau hơn. Ông Laevis Nguyễn – Chuyên gia marketing tại South Edge Digital cũng cho rằng “Music marketing sẽ mở ra một kỷ nguyên mới để doanh nghiệp có thể chạm đến cảm xúc của khách hàng”.

Music marketing tăng khả năng nhận diện thương hiệu

Tiếp thị qua âm nhạc góp phần quan trọng trong kế hoạch xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp. Khách hàng có thể sẽ quên hình ảnh về một thương hiệu nhưng từng câu chữ trong âm thành, bài hát sẽ có khả năng ghi nhớ rất lâu. Thương hiệu sử dụng âm nhạc trong marketing sẽ gây được ấn tượng với khách hàng mạnh hơn những thương hiệu không có.

Music marketing của điện máy xanh

Music marketing tăng khả năng nhận diện thương hiệu

Bạn có thể thấy điện thoại Nokia dù không còn phát triển rộng rãi trên thị trường nhưng khi nghe đến đoạn nhạc chuông, người dùng vẫn nhận ra nhãn hàng. Nhắc đến music marketing thì không thể không nhắc đến Điện máy xanh – Một thương hiệu đã có chiến dịch truyền thông vang dội khi sử dụng âm nhạc kết hợp với những câu chữ vô cùng dễ nhớ đã trở thành “trend” trong thời điểm ra mắt.

Qua những ví dụ trên có thể thấy được sức ảnh hưởng của âm nhạc giúp tăng khả năng nhận diện thương hiệu trên thị trường. Ngoài ra, giai điệu âm nhạc của mỗi nhãn hàng là độc quyền và tạo nên sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh, khách hàng sẽ không bị nhầm lẫn.

Tiếp thị qua âm nhạc có sức lan truyền

Những sản phẩm âm nhạc hấp dẫn có sức lan truyền rất nhanh trong cộng đồng. Đặc biệt, có những đoạn music branding trở thành một câu nói “trendy” của công chúng. Từ đó, giai điệu âm nhạc được lan tỏa đến mọi người và tất nhiên thương hiệu của bạn cũng sẽ theo đó mà đến với khách hàng một cách tự nhiên.

Bạn có còn nhớ đến sản phẩm CC Lemon không? Một trong những thương hiệu cũng rất thành công khi khi sử dụng music marketing để nhiều người biết và nhớ đến thương hiệu.

Tiếp thị âm nhạc giúp lan truyền thông tin

Tiếp thị bằng âm nhạc có khả năng lan truyền thông tin

Music marketing là một cách thức tiếp thị sử dụng thông điệp âm nhạc để chạm tới trái tim khách hàng. Hiện nay, rất nhiều thương hiệu, nhãn hàng đã thành công vang dội khi đưa âm nhạc vào trong chiến dịch tiếp thị của mình. Chúng ta có thể khẳng định rằng âm nhạc rất gần gũi và dễ dàng tiếp cận đến mọi người hơn bao giờ hết.