Hiện nay, bên cạnh những tài sản “của để dành”, các kênh đầu tư sinh lời như: vàng, ngoại tệ, bất động sản,… thì giờ đây với sự phát triển của công nghệ trên toàn cầu, tiền mã hoá đã được “kết nạp” vào danh sách này như một ứng cử viên tiềm năng.

Tiền mã hoá và phương thức giao dịch

Hiện nay, tiền mã hoá đã không còn quá xa lạ với hầu hết mọi người, tuy nhiên khi loại tiền này chính thức xuất hiện vào năm 2009 và bắt đầu khuấy đảo thị trường thì nó cũng vấp phải nhiều định kiến, tranh cãi từ các nhà đầu tư, chính phủ, cơ quan quản lý và công chúng.

Cụ thể, tiền mã hoá (hay còn gọi là tiền điện tử hoặc tiền crypto) là một loại tiền kỹ thuật số được mã hóa bằng các thuật toán mật mã để đảm bảo tính bảo mật và không thể giả mạo. Các loại tiền mã hoá phổ biến nhất hiện nay gồm: Bitcoin, Ethereum, Ripple, Litecoin và Bitcoin Cash; mỗi loại có một cách thức hoạt động và tính năng khác nhau.

giao dịch tiền mã hóa

Tiền mã hóa được giao dịch trên sàn trực tuyến và có tính bảo mật cao

Các giao dịch tiền mã hoá được thực hiện trực tuyến thông qua các sàn giao dịch tiền mã hoá hoặc các loại ví mà không cần thông qua tổ chức tài chính trung gian. Để giao dịch loại tiền này, bạn cần có ví tiền mã hoá và một số tiền mã hoá. Sau đó, bạn đăng ký tài khoản trên sàn giao dịch tiền mã hoá và chuyển tiền mã hoá từ ví của mình đến tài khoản trên sàn đó. Trong quá trình giao dịch cần lưu ý đến tính thanh khoản và giá của các loại tiền mã hoá vì nó có thể biến động mạnh và khó đoán trước được.

Sự xuất hiện của tiền mã hoá đã thay đổi phần nào cách thức hoạt động của ngành tài chính, giảm thiểu sự phụ thuộc vào các tổ chức trung gian và tăng tính minh bạch trong tài chính và góp phần thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của nền kinh tế toàn cầu.

Những điểm đặc trưng của tiền mã hoá

  • Tính bảo mật cao: Tiền mã hoá được mã hóa bằng các thuật toán mật mã phức tạp, giúp đảm bảo tính bảo mật cao và không thể giả mạo.
  • Không cần trung gian: Giao dịch được thực hiện trực tiếp giữa các bên mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian.
  • Độ trung lập cao: Không bị kiểm soát bởi bất kỳ tổ chức nào và không phụ thuộc vào chính phủ hay ngân hàng trung ương nào.
  • Tính thanh khoản cao: Giao dịch tiền mã hoá có thể được thực hiện nhanh chóng và dễ dàng trên các sàn giao dịch tiền mã hoá.
  • Tính minh bạch: Giao dịch tiền mã hoá được lưu trữ trên blockchain, giúp đảm bảo tính minh bạch của các giao dịch.
  • Không thể đột phá: Giao dịch tiền mã hoá được xác nhận thông qua các giao thức mã hóa, giúp đảm bảo tính toàn vẹn.
đặc điểm của tiền mã hóa

Tiền mã hóa có tính bảo mật cao và được lưu trữ trên công nghệ blockchain

Cơ hội và rủi ro từ tiền mã hoá

Tiền mã hoá được xem là một ứng cử viên tiềm năng, kênh đầu tư sinh lời đột phá nhiều giới hạn của các hình thức đầu tư truyền thống bởi sự tự chủ và độc lập, tính an toàn, bảo mật, tính thanh khoản cao, chi phí thấp và đa dạng hình thức đầu tư. Tuy nhiên khi đã “bắt đầu cuộc chơi” với loại tiền này người dùng cũng đối mặt với nhiều rủi ro đến từ việc “biến hóa khôn lường” của giá trị các loại tiền mã hoá và mặc dù đã được mã hoá bằng các thuật toán phức tạp nhưng tính bảo mật vẫn còn nhiều vấn đề, tính thanh khoản của tiền mã hoá vẫn chưa được đảm bảo.

crypto currency

Crypto ra đời đã tạo nên nhiều cơ hội đầu tư sinh lời nhưng vẫn còn có những rủi ro tiềm ẩn mà người dùng phải cẩn thận

Ngoài ra, các lỗi kỹ thuật xảy ra trên sàn giao dịch tiền mã hoá có thể khiến bạn mất tiền. Và vấn đề khiến nhiều người dùng e ngại đó là vấn đề pháp lý, tại một số quốc gia, trong đó có Việt Nam, tiền mã hoá đang được xem xét và vẫn chưa được chấp nhận.

Có thể thấy, tiền mã hoá đã và đang tạo ra nhiều cơ hội cùng rủi ro cho người dùng. Trước những thách thức về pháp lý, tính bảo mật, rủi ro trong đầu từ và khả năng sử dụng cho các hoạt động phi pháp, người dùng nên nghiên cứu kỹ lưỡng, tỉnh táo trước khi “dấn thân” vào thị trường tiền mã hoá.