Sự ra đời của phương tiện truyền thông xã hội đã làm tăng số lượng lan truyền thông qua lượt like, bình luận, chia sẻ và chuyển tiếp. Viral marketing là một kỹ thuật bán hàng liên quan đến thông tin được chia sẻ, lan truyền với tốc độ ngày càng tăng về một sản phẩm, dịch vụ.

chiến dịch Viral Marketing

Xây dựng chiến dịch Viral Marketing thành công

Viral marketing là gì?

Viral marketing là tìm cách quảng bá thông tin về một sản phẩm, dịch vụ từ người này sang người khác bằng cách truyền miệng hoặc chia sẻ qua các trang mạng xã hội hoặc Email. Mục tiêu của Viral marketing là truyền cảm hứng cho các cá nhân chia sẻ thông điệp tiếp thị đến bạn bè, gia đình để tạo ra sự tăng trưởng theo cấp số nhân về số lượng người nhận thông điệp tiếp thị. Đây là hình thức tiếp thị có chủ ý mặc dù việc truyền thông tin diễn ra một cách tự nhiên.

Đặc điểm của Viral marketing

Đặc điểm chung của Viral Marketing là thông điệp, người truyền thông tin và môi trường. Các chiến dịch tiếp thị có thể được tạo bởi bất kỳ quy mô doanh nghiệp nào và mang lại hiệu quả cao. Viral Marketing hiệu quả hơn so với các chiến dịch tiếp thị truyền thống và cũng như ít tốn kém hơn. Vì nó có thể nhận được rất nhiều lưu lượng truy cập trong một thời gian ngắn nên được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Theo các chuyên gia đến từ ChipSEO cho biết thành công của Viral Marketing cũng có thể khó đo lường.

Các chiến dịch này thường sử dụng video, trò chơi, hình ảnh, email,… để thu hút cảm xúc của người dùng hoặc người xem làm tăng khả năng chia sẻ về nội dung mà doanh nghiệp đăng tải. Viral marketing thường dựa vào sự trợ giúp của người có ảnh hưởng, người số lượng người theo dõi lớn trên các nền tảng xã hội như Facebook, Instagram, Tikok,…

Viral Marketing

Yếu tố tạo nên chiến dịch Viral Marketing ấn tượng

Ưu điểm

  • Phạm vi tiếp cận mở rộng cho phép công ty thâm nhập vào các thị trường mới và có khả năng mở rộng cơ sở khách hàng của mình.
  • Internet cho phép chia sẻ nội dung một cách dễ dàng và nhanh chóng nên Viral marketing có tốc độ tăng trưởng nhanh theo cấp số nhân.
  • Chi phí thấp chỉ bằng một phần nhỏ so với các chiến dịch quảng cáo truyền thống.

Nhược điểm

  • Người tiêu dùng có xu hướng chia sẻ những tin tức tiêu cực thường xuyên hơn những tin tức tích cực.
  • Rất khó để đo lường tác động của Viral marketing vì rất khó để xác định xem khách hàng tiềm năng hay doanh số bán hàng có được từ Viral marketing hay không.
  • Tính lan truyền thấp. Khách hàng tin rằng chiến dịch lan truyền sẽ ảnh hưởng đến quyền riêng tư và bảo mật của họ nên có thể sẽ không chia sẻ. 
lợi ích của Viral Marketing

Viral Marketing mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Viral Marketing có thể rất quan trọng trong việc tung ra một sản phẩm mới bằng cách đưa thương hiệu của bạn đến với một thị trường tiềm năng rộng lớn một cách nhanh chóng. Một video trên YouTube có giá chỉ bằng một phần quảng cáo trên tivi, nhưng nếu truyền cảm hứng cho mọi người chia sẻ thông điệp của bạn thì sẽ có tác động lớn đến việc nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp.