Thế giới Blockchain

Blockchain là một trong những chủ đề đang được rất nhiều người quan tâm trên thế giới. Ngoài việc cho phép lưu trữ và truyền tải các thông tin với nhau thì Blockchain vẫn đang gây nhiều tranh cãi, bởi có người nhìn nhận Blockchain như một công nghệ mới trong tương lai cần đến nhưng có người cho rằng Blockchain chỉ là sự lừa đảo. Hãy cùng cùng Southedge Education Division theo dõi nội dung dưới đây nhé!

Blockchain là gì?

Blockchain ra đời vào năm 1991, được mô tả  bởi W. Scott Stornetta và Stuart Haber. Blockchain được sử dụng để giúp người dùng lưu trữ thông tin trong các khối thông tin  liên kết với nhau. Mục đích chính của Blockchain nhằm quản lý toàn bộ người tham gia trong hệ thống. Tất cả mọi thông tin lưu trữ trong hệ thống được liên kết bằng mã hóa và phát triển theo thời gian. Công nghệ chuỗi khối cho phép trao đổi tài sản / giao dịch mà không cần  sự hiện diện của người thứ ba.

Blockchain

Blockchain được tạo bởi Satoshi Nakamoto

Tính chất công nghệ BlockChain

Blockchain được ra đời với mục đích giải quyết các giao dịch thông thường. Vì vậy, các tính chất công nghệ Blockchain:

  • Tính phi tập trung: Blockchain hoạt động hoàn toàn độc lập theo các thuật toán máy tính, không bị nắm kiểm soát bởi bất kỳ ai. Vì vậy, tính an toàn cao không gây ra rủi ro.
  • Điểm đặc biệt hơn là những khối chứa dữ liệu tương tự nhau sẽ được phân tán khác nhau. Nếu 1 dữ liệu mất hoặc lỗi thì sẽ còn dữ liệu khác dự trữ.
  • Vì tính chất không thể thay đổi hoặc sửa chữa, nên đây sẽ là điểm khó cho doanh nghiệp.
  • Tính bảo mật cao: Chỉ có người cấp quyền nắm giữ mới có thể truy cập được.
  • Tính minh bạch: Các giao dịch trong Blockchain sẽ được lưu lại, vì vậy gian lận sẽ rất khó. Một khi đã lưu trữ dữ liệu vào blockchain chúng không thể bị thay đổi, giả mạo hay phá vỡ. Giả sử như khi doanh nghiệp sử dụng công nghệ này, mục đích sẽ ngăn chặn hành vi gian lận từ các nhân viên của mình.

Phân loại Blockchain

Gồm ba loại chính : Publish, Private, và Permissoined.

Publish Blockchain: Là một trong những hệ thống của Publish mà ai cũng có thể ghi, đọc các dữ liệu, quá trình này phải có rất nhiều nút tham gia. Vì vậy, nếu tấn công hệ thống này rất khó.

Private Blockchain: hệ thống này người dùng chỉ được đoc dữ liệu nhưng đổi lại không được ghi chép.

Permissoined Blockchain: Còn có tên gọi khác là Consortium. Được bổ sung tính năng nhất định nhưng lại là dạng private blockchain.

Phân loại Blockchain

Tính bảo mật Blockchain rất cao, vì vậy việc tấn công hệ thống là bất khả thi

Những ứng dụng Blockchain

Ứng dụng Blockchain khá rộng rãi và phổ biến, đây được xem như là cuộc cách mạng công nghiệp hoá. Tuy nhiên, trong đời sống Blockchain được sử dụng khá rộng rãi.

Ứng dụng Blockchain trong ngành công nghiệp và nông nghiệp

Ứng dụng Blockchain trong giáo dục, y tế, ăn uống

Ứng dụng Blockchain trong thương mại điện tử

Ứng dụng Blockchain trong xây dựng

Ứng dụng Blockchain trong giải trí

Ứng dụng Blockchain trong truyền thông,…

Trên đây là bài viết nội dung thế giới Blockchain giúp bạn có thêm những kiến thức cơ bản và phát triển tư duy bản thân hơn. Trong một tương lai gần, công nghệ Blockchain sẽ là cái tên khiến cho thế giới bất ngờ về sự thay đổi công nghệ này. Bởi sẽ áp dụng rất nhiều trong đời sống con người.